<< Back ข่าวจากเพื่อนสื่อประจำวันที่ 18 มกราคม 2553

 

37 ปีกีฬามหาวิทยาลัย วีถีแห่งปัญญาชนไทย

จุดเริ่มต้นของกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย นั้น อันที่จริงได้เริ่มขึ้นมาเมื่อก่อนปี พ.ศ. 2500 ซึ่งเป็นการแข่งขันกีฬาระหว่างสถาบันอุดมศึกษามีไม่มากนัก เช่น กรีฑา ว่ายน้ำ ฟุตบอล เทนนิส และ แบดมินตัน เป็นต้น และมีมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมการแข่งขัน 5 มหาวิทยาลัย คือ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์ (มหาวิทยาลัยมหิดล ในปัจจุบัน), มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และมหาวิทยาลัยศิลปากร (รายละเอียด)
สังคมชัดลึก: ลุยแม่โดมเกมส์
รศ.คิม ไชยแสนสุข อธิการบดี ม.รามคำแหง ให้โอวาทแก่นักเรียนและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งที่ 37 "แม่โดมเกมส์" ที่ ม.ธรรมศาสตร์ รับเป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 22-30 ม.ค.นี้ (รายละเอียด)
จุฬาฯ ลั่นเจ้าทองกีฬาแม่โดมเกมส์
กีฬาปัญญาชน หนที่ 37 "แม่โดมเกมส์" แย่งเหรียญทองสนุกแน่ หลังจากสถาบันชื่อดังประกาศกวาดเหรียญทองแข่งกัน โดย จุฬาฯ ลั่นป้องแชมป์อีกสมัย "ม.กรุงเทพ" มั่นใจมีลุ้นถึง 30 ทอง จ่อที่ 1 แน่ ตั้งอัดฉีดพิเศษล่อใจขุนศึก "รามคำแหง" เชื่อ 20 ทองไม่หลุดมือ ขณะที่เจ้าภาพ ม.ธรรมศาสตร์ ขอทำสถิติใหม่ติดท็อป 9 ให้ได้ (รายละเอียด)
เงือกอุ้มลง 10 ท่าล่าทอง "แม่โดม"
"เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำสาวทีมชาติไทยซึ่งกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า หลังจบกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 "เวียงจันทร์เกมส์" ที่ประเทศลาว เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว มีโอกาสพักประมาณ 1 สัปดาห์ ก็กลับมาฝึกซ้อมตามปกติจนถึงปัจจุบัน เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นตัวแทนของ ม.หอการค้าไทย เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 37 "แม่โดมเกมส์" ที่ ม.ธรรมศาสตร ศูนย์รังสิต ระหว่างวันที่ 22 - 30 มกราคมนี้ (รายละเอียด)
สังคมธุรกิจ: มิตรแท้ฯหนุนแม่โดมเกมส์ 
สุขเทพ จันทร์ศรีชวาลา ปธ.กก.บห.และกก.ผจก. บ.มิตรแท้ประกันภัย จก. ร่วมแถลงข่าวในฐานะองค์กรผู้สนับสนุนและลงนามสัญญาสิทธิประโยชน์ในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 37 "แม่โดมเกมส์" โดยมิตรแท้ประกันภัยเป็นผู้สนับสนุนการประกันภัยในการแข่งขันด้วยการมอบความคุ้มครองประกันภัยอุบัติเหตุให้แก่ทีมนักกีฬาจาก 11 มหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงคณะกรรมการจัดการแข่งขัน รวม 12,000 คน คิดเป็นทุนประกัน 2,500 ล้านบาท (รายละเอียด)
ข่าวกีฬาโลก: แม่โดมเกมส์ให้นักศึกษาผู้พิการร่วมแข่ง
ศาสตราจารย์ ดร.สุรพลกล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดให้มีการแข่งขันกีฬาสาธิตของผู้พิการครั้งนี้ มหาวิทยาลัยได้เล็งเห็นความสามารถของผู้พิการที่ไม่ด้อยไปกว่านักศึกษาปกติ และต้องการให้นักศึกษาผู้พิการได้มีส่วนร่วมในการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 37 "แม่โดมเกมส์" และเห็นควรว่าให้มีการจัดแข่งขันในครั้งต่อๆไป ทั้งนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ในการส่งเสริมผู้พิการเข้าศึกในสถาบันอุดมศึกษาทุกแห่ง โดยการสนับสนุนงบประมาณจากรัฐบาล (รายละเอียด)
<< Back
 
Created and Design by :   หน่วยพัฒนาเว็บ การผลิตสื่อและการจัดการองค์ความรู้
งานวิเคราะห์พัฒนาระบบ  สถาบันประมวลข้อมูลเพื่อการศึกษาและการพัฒนา   มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์